April 14, 2021

mangkudthai.com

มังคุดไทย.คอม

มังคุดกับเครื่องสำอาง

มีคำกล่าวที่เรียกมังคุดว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากทั้งคนในประเทศไทยและต่างประเทศแล้ว ยังมีอีกหลายคนไม่ทราบว่า มังคุดยังสามารถถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการอุตสาหกรรมความงาม จนเรียกได้ว่าเป็นเป็นพืชที่เป็นราชินีแห่งความงามที่ถูกนำมาพัฒนาเป็นสารสกัดมูลค่าสูงได้อีกนับไม่ถ้วน

ทำไมต้องเป็นสารสกัดแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุด

ปัจจุบันในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง มีการนำสารสกัดจากเปลือกมังคุด (Crude Extract) มาใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อพิจารณาจากลักษณะทางกายภาพจะพบว่า สารสกัดจากเปลือกมังคุดที่ถูกสกัดมาในลำดับที่หนึ่ง จะเป็นสารสกัดอย่างหยาบ มีลักษณะสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ ซึ่งเมื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีมูลค่าสูง (ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า) จะทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์มีสีที่ไม่มิตรต่อผู้บริโภค และทำให้สินค้าดูด้อยค่าลง นอกจากนั้นหากประเมินปริมานจากแซนโทนจากสารสกัดจากเปลือกมังคุด จะมีปริมานสารแซนโทนในจำนวนน้อย ซึ่งจำเป็นต้องใช้สารในปริมานมากเพื่อให้ออกฤทธิ์และเกิดผลลัพธ์อย่างชัดเจนกระบวนการสกัดสารแซนโทนบริสุทธิ์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ

คุณสมบัติของสารสกัดแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุด

  • ลดปัญหาสิว (Anti-Acne)
  • ลดอาการอักเสบ (Anti-Inflammatory)
  • ลดอาการระคายเคือง (Anti-Irritating)
  • ลดการเกิดแบคทีเรีย (Anti-Bacterial)
  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant)
  • ลดรอยดำ และเพิ่มความกระจ่ายใส (Whitening)

ขอบคุณที่มาข้อมูล: qualityplus

7ประโยชน์ของ xanthone