April 14, 2021

mangkudthai.com

มังคุดไทย.คอม

Month: March 2021

30 min read

แพทย์โบราณเราเลือกที่จะใช้เปลือกมังคุดเป็นสมุนไพรไทยในการรักษาโรคผิวหนัง โดยนำเอาเปลือกมังคุดมาฝนกับน้ำปูนใสแล้วนำมารักษาแผลที่เป็นผลแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เมื่อก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบัน จึงมีการบรรจุยาเปลือกมังคุดในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2556 ในรูปแบบยาน้ำใส โดยมีสรรพคุณสำหรับรักษาแผลสดและแผลเรื้อรัง ซึ่งมีสารสำคัญจากเปลือกมังคุดแห้งที่ทำการสกัดด้วยแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 95 เปอร์เซนต์ สารสกัดสำคัญหรือตัวยาสำคัญที่ได้ จะมีความเข้มข้นของสารสกัดอยู่ที่ร้อยละ 10 คิดเป็นน้ำหนักต่อปริมาตร อธิบายได้ง่ายๆ ก็คือ ยาน้ำใสเปลือกมังคุดจำนวน 100 มิลลิลิตร จะมีสารสกัดจากเปลือกมังคุดอยู่ 10 มิลลิกรัม...

13 min read

ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว หลาย ๆ คนอาจมองหาสถานที่พักผ่อนหรือหาของขวัญปีใหม่ให้ตนเอง หลังจากทำงานหนักมาทั้งปี ทำให้หลาย ๆ ท่านไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเอง อาจทำให้มีทรุดป่วยไปบ้าง ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงมีความสำคัญเพื่ออัพเดทสุขภาพตนเองว่าเป็นอย่างไร เพราะการป้องกันง่ายกว่าการรักษาทีหลัง วันนี้รามาแชนแนลมีบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพของคนวัยทำงานว่าทำไมต้องตรวจ ? ตรวจอะไรบ้าง ? มาแบ่งปันกัน ทำไมถึงต้องตรวจสุขภาพประจำปี “สุขภาพดี” คือ ความต้องการและความจำเป็นพื้นฐานของมนุษย์...

7 min read

https://www.youtube.com/watch?v=J_W2kaHic5M รู้หรือไม่ว่าเจ้า “อารมณ์โกรธ” โมโห เหวี่ยงวีน ไม่เพียงทําให้คุณหมดสุขแต่ยังนําพาคุณสู่ 7 ข้อเสียของการโกรธ ที่ทําร้ายสุขภาพคุณอย่างสาหัสอีกด้วย 1.การระเบิดอารมณ์โกรธทําให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น อย่างที่คุณหมอคริส เอเคน  ผู้อํานวยการศูนย์บําบัดด้านอารมณ์แห่งนอร์ทแคโรไลนา  สหรัฐอเมริกา  อธิบายว่า  ในช่วง 2 ชั่วโมงแรกของการระเบิดอารมณ์โกรธ คุณมีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว 2.โกรธเมื่อใดเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันสมองเมื่อนั้น...

5 min read

มีคำกล่าวที่เรียกมังคุดว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากทั้งคนในประเทศไทยและต่างประเทศแล้ว ยังมีอีกหลายคนไม่ทราบว่า มังคุดยังสามารถถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการอุตสาหกรรมความงาม จนเรียกได้ว่าเป็นเป็นพืชที่เป็นราชินีแห่งความงามที่ถูกนำมาพัฒนาเป็นสารสกัดมูลค่าสูงได้อีกนับไม่ถ้วน ทำไมต้องเป็นสารสกัดแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุด ปัจจุบันในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง มีการนำสารสกัดจากเปลือกมังคุด (Crude Extract) มาใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อพิจารณาจากลักษณะทางกายภาพจะพบว่า สารสกัดจากเปลือกมังคุดที่ถูกสกัดมาในลำดับที่หนึ่ง จะเป็นสารสกัดอย่างหยาบ มีลักษณะสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ ซึ่งเมื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีมูลค่าสูง (ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า) จะทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์มีสีที่ไม่มิตรต่อผู้บริโภค และทำให้สินค้าดูด้อยค่าลง นอกจากนั้นหากประเมินปริมานจากแซนโทนจากสารสกัดจากเปลือกมังคุด จะมีปริมานสารแซนโทนในจำนวนน้อย...

3 min read

นักวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษาสารสกัดจากเปลือกมังคุดพบฤทธิ์จู่โจมเฉพาะเซลล์มะเร็งในร่างกายโดยไม่สร้างความเสียหายให้เซลล์ดีที่อยู่รายรอบผลการทดลอง สารสกัดจากเปลือกมังคุดสามารถจัดการกับเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี แม้จะใช้เพียงเล็กน้อยเพียง 4 มิลลิกรัมก็ตามสารสกัดจากเปลือกมังคุดที่นำมาใช้ในการศึกษานี้ ได้รับการสนับสนุนจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒและมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยการทดสอบพบว่า สารสกัดในปริมาณ 4 มิลลิกรัม ดังกล่าว สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้กว่า 50% ของเซลล์มะเร็งทั้งหมด และจากการขยายผลนำสารสกัดไปทดสอบกับเซลล์มะเร็งอื่น ก็พบว่าสามารถออกฤทธิ์ดีในการทำลายเซลล์มะเร็งลำไส้และเซลล์มะเร็งตับ รู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองหันมาทานมังคุดกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดี...

2 min read

20 มีนาคม เวลา 12:51 น.  พันโทไพโรจน์​ พนารินทร์ และคณะ ร่วมกันถวายยานพาหนะรถตู้ Toyota 11 ที่นั่ง ให้กับวัดเขาพุทธโคดม ชลบุรีโดย พระเดชพระคุณพระครูวิบูลปริยัติกิจเจ้าคณะอำเภอศรีราชาเจ้าอาวาสวัดเขาพุทธโคดมเป็นประธานในการรับมอบอานิสงส์ของการถวายยานพาหนะไว้ใช้ในกิจการของสงฆ์นั้นก็มีมากนัก ดังคำที่- พระพุทธเจ้าบอกว่า“สุคโท ยานโท โหติ” การให้ยานพาหนะชื่อว่าให้ความสุข #ร่วมอนุโมทนาบุญกันนะครับ

10 min read

ปี ค.ศ. 1400s– มีการใช้มังคุดเป็นยารักษาโรคในประเทศจีนปี ค.ศ. 1700s– ชาวยุโรปผู้ที่เดินทางมาประเทศเอเชียได้บันทึกมังคุด ไว้ในบันทึกการเดินทางปี ค.ศ. 1800s-ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่นา มังคุดมาปลูกและเก็บเกี่ยวเป็นผลผลิตทางการเกษตร-นักวิจัยต่างชาติ (J. Schmid) ค้นพบสารแซนโทน– มีการนา สารแซนโทนมารักษาโรคท้องเสียเรื้อรังในประเทศอินเดีย– ราชินีวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ทรงบริโภคมังคุดเป็นครั้งแรกปี ค.ศ. 1901–...

15 min read

    ณ เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา กรรมกรสตรีในโรงงานทอผ้าได้ลุกฮือขึ้นเดินขบวนประท้วงการเอาเปรียบ กดขี่ ขูดรีด ทารุณ จากนายจ้างที่เห็นผลผลิตสำคัญกว่าชีวิตคน ความเป็นอยู่ของแรงงานสตรีในเมืองชิคาโก ว่ากันว่าไม่ต่างอะไรจากทาสนิโกรในเงื้อมมือคนผิวขาว เพราะต้องทำงานวันละ 12-15 ชั่วโมง แต่ได้รับค่าแรงานเพียงน้อยนิดส่วนสตรีตั้งครรภ์มักถูกไล่ออก  ในที่สุดภายใต้การนำของ คลาร่า เซทคิน ผู้นำกรรมกรสตรีโรงงานทอผ้าชาวเยอรมันลุกฮือขึ้นสู้ด้วยการเดินขบวนนัดหยุดงานในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1907...

6 min read

รู้หรือไม่..? “อาหาร” ที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ แล้ว..อาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง ?  มีดังนี้ เนื้อแดงที่ปรุงด้วยความร้อนสูง: การรับประทานเนื้อแดงไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ที่ถูกปรุงในความร้อนสูงจนเกรียมแบบปิ้งย่าง หรือปรุงในความร้อนสูงแบบต้ม จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่าHCA (Heterocyclic Amine)อาหารแปรรูป: ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น  เบคอน ไส้กรอก แหนม...

5 min read

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ หมอยง ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าคนที่ฉีดวัคซีนจะสามารถบริจาคเลือดได้ไหม โดยทางหมอยงอธิบายเอาไว้ ดังนี้ โควิด-19 วัคซีน กับการบริจาคโลหิต วัคซีนโควิด-19 มาถึงประเทศไทยแล้วทั้ง 2 บริษัทคือ Sinovac และ AstraZeneca...