April 14, 2021

mangkudthai.com

มังคุดไทย.คอม

Month: July 2020

8 min read

จากสถิติข้อมูลของชมรมมะเร็งในเด็กได้ทำการรวบรวมไว้ พบว่ามีเด็กที่เป็นโรคมะเร็งประมาณ 100 คน จากประชากรเด็กในประเทศไทย 1,000,000 คน ซึ่งช่วงอายุที่พบมากที่สุดคือเด็กเล็กอายุประมาณ 0-5 ปี หรือคิดคร่าว ๆ ก็คือ ในแต่ละเดือนจะมีเด็กไทยที่เป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นประมาณ 80 คน โดยโรคมะเร็งในเด็กที่พบบ่อยที่สุดคือ มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย รองลงมาคือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งสมอง...

8 min read

โรคพยาธิในช่องคลอดคืออะไร โรคพยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวที่มีชื่อว่า Trichomonas vaginalis พบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชายแต่จะพบได้ในเพศหญิงมากกว่า ซึ่งตัวพยาธินั้นมีขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าต้องดูผ่านกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ความน่ากลัวของโรคนี้คือหากเป็นแล้วจะพบผู้ป่วยที่แสดงอาการเพียง 20-30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้หลายคนไม่รู้ตัว และแพร่กระจายเชื้อไปสู่คู่นอนได้ อาการของโรคพยาธิในช่องคลอด มีตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวเป็นฟอง และอาจส่งกลิ่นเหม็นคาวปลามีเลือดไหลออกจากช่องคลอดบวม แดง คัน หรือรู้สึกแสบบริเวณอวัยวะเพศปวดปัสสาวะบ่อยเจ็บปวดขณะปัสสาวะ...

15 min read

โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) สวัสดี สมาชิกที่รักและใส่ใจในสุขภาพทุกคนครับ เผลอนิดเดียวนี่ก็จะหมดครึ่งแรกของปีแล้วนะครับ และช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เปลี่ยนจากฤดูร้อนมาเป็นฤดูฝน และในภาวะที่ฝนตกหนักจนในพื้นที่เกิดนำ้ท่วมขัง ซึ่งทุกคนคงพอจะนึกภาพออกกับการเดินลุยนำ้ท่วมขัง ซึ่งมีเชื้อโรคมากมาย ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดโรคตาแดง นำ้กัดเท้า เชื้อราที่เท้า อหิวาตกโรค โรคอุจจาระร่วง ฯลฯ แล้วนั้น ยังมีอีกโรคที่รุนแรงและเกิดเป็นประจำทุกปี นำมาซึ่งการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของพี่น้องคนไทยทุกปี นั้นก็คือ...

9 min read

คอลัมน์ทำมา..ธรรมะ โดย ราช รามัญ โควิด19 เรียกได้ว่าเป็นโรคติดต่อที่ระบาดมาเร็วและร้ายแรง บอกได้เลยว่าการติดต่อจากคนสู่คนก็ง่ายดาย ย่อมเป็นธรรมดาเวลาที่เกิดโรคอะไรระบาดเกิดขึ้นจิตใจย่อมตระหนก ทั้งผู้บริหารประเทศจนกระทั่งประชาชนต่างก็อดห่วงไม่ได้ เรื่องโรคระบาดสมัยก่อนนั้นเขาเรียกกันสั้นๆว่า “โรคห่า” ซึ่งโรคนี้ก็อาจจะรวมไปถึงอหิวาตกโรค ไข้ทรพิษ ซึ่งไม่ใช่ไม่เคยเกิดขึ้นแต่ก็เกิดขึ้นมาหลายครั้งหลายคราว ในครั้งพุทธกาลยุคที่พระพุทธเจ้าทรงมีพระชนม์อยู่นั้นก็เคยเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ขึ้น ในเมืองเวสาลี หรือไพสาลี โรคระบาดนี้แม้แต่หมอชีวก แพทย์ใหญ่ยังมึนกบาลตึบๆ กว่าที่จะคิดค้นสืบเหตุได้ รักษาได้ หากเราพึงสังเกตให้ดีๆ โรคทุกๆโรคระบาด...

7 min read

1. ช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหารหนึ่งในผลกระทบของอายุที่เพิ่มมากขึ้น คือ การลดประสิทธิภาพของกรดในกระเพาะ และมีส่วนช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคท้องร่วง อาการจุกเสียดท้อง ลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยระบบการย่อยอาหาร ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าสาร Xanthone สามารถฆ่าแบคทีเรียที่ไม่ดีเหล่านี้ได้ จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารที่ดีขึ้นอีกด้วย 2. ป้องกันโรคหัวใจโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันเกิดจากเส้นเลือดบริเวณหัวใจขาดความยืดหยุ่น สาร Xanthone ช่วยส่งเสริมความเข้มแข็งของเส้นเลือด พร้อมต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อเส้นเลือดแข็งแรง...