April 14, 2021

mangkudthai.com

มังคุดไทย.คอม

เรื่องทั่วไป

8 min read

ความเชื่อที่ว่า “ไข่” หากกินตอนที่เป็นแผลอยู่ จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นนูน ไม่สวยงาม จริงหรือไม่? แผลเป็น เป็นที่สิ่งที่หลายคนไม่อยากมี เพราะทำให้เกิดความไม่สวยงามบนเรือนร่าง จนอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ จึงมีความพยายามที่จะรักษาแผลที่เกิดขึ้นโดยไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น แต่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า หากกินไข่ในช่วงที่เป็นแผล อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นนูนๆ ขึ้นมาได้ เรื่องนี้จริงเท็จอย่างไร Sanook Health มีคำตอบจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา...

5 min read

มีคำกล่าวที่เรียกมังคุดว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากทั้งคนในประเทศไทยและต่างประเทศแล้ว ยังมีอีกหลายคนไม่ทราบว่า มังคุดยังสามารถถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการอุตสาหกรรมความงาม จนเรียกได้ว่าเป็นเป็นพืชที่เป็นราชินีแห่งความงามที่ถูกนำมาพัฒนาเป็นสารสกัดมูลค่าสูงได้อีกนับไม่ถ้วน ทำไมต้องเป็นสารสกัดแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุด ปัจจุบันในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง มีการนำสารสกัดจากเปลือกมังคุด (Crude Extract) มาใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อพิจารณาจากลักษณะทางกายภาพจะพบว่า สารสกัดจากเปลือกมังคุดที่ถูกสกัดมาในลำดับที่หนึ่ง จะเป็นสารสกัดอย่างหยาบ มีลักษณะสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ ซึ่งเมื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีมูลค่าสูง (ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า) จะทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์มีสีที่ไม่มิตรต่อผู้บริโภค และทำให้สินค้าดูด้อยค่าลง นอกจากนั้นหากประเมินปริมานจากแซนโทนจากสารสกัดจากเปลือกมังคุด จะมีปริมานสารแซนโทนในจำนวนน้อย...

3 min read

นักวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษาสารสกัดจากเปลือกมังคุดพบฤทธิ์จู่โจมเฉพาะเซลล์มะเร็งในร่างกายโดยไม่สร้างความเสียหายให้เซลล์ดีที่อยู่รายรอบผลการทดลอง สารสกัดจากเปลือกมังคุดสามารถจัดการกับเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี แม้จะใช้เพียงเล็กน้อยเพียง 4 มิลลิกรัมก็ตามสารสกัดจากเปลือกมังคุดที่นำมาใช้ในการศึกษานี้ ได้รับการสนับสนุนจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒและมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยการทดสอบพบว่า สารสกัดในปริมาณ 4 มิลลิกรัม ดังกล่าว สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้กว่า 50% ของเซลล์มะเร็งทั้งหมด และจากการขยายผลนำสารสกัดไปทดสอบกับเซลล์มะเร็งอื่น ก็พบว่าสามารถออกฤทธิ์ดีในการทำลายเซลล์มะเร็งลำไส้และเซลล์มะเร็งตับ รู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองหันมาทานมังคุดกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดี...

2 min read

20 มีนาคม เวลา 12:51 น.  พันโทไพโรจน์​ พนารินทร์ และคณะ ร่วมกันถวายยานพาหนะรถตู้ Toyota 11 ที่นั่ง ให้กับวัดเขาพุทธโคดม ชลบุรีโดย พระเดชพระคุณพระครูวิบูลปริยัติกิจเจ้าคณะอำเภอศรีราชาเจ้าอาวาสวัดเขาพุทธโคดมเป็นประธานในการรับมอบอานิสงส์ของการถวายยานพาหนะไว้ใช้ในกิจการของสงฆ์นั้นก็มีมากนัก ดังคำที่- พระพุทธเจ้าบอกว่า“สุคโท ยานโท โหติ” การให้ยานพาหนะชื่อว่าให้ความสุข #ร่วมอนุโมทนาบุญกันนะครับ

10 min read

ปี ค.ศ. 1400s– มีการใช้มังคุดเป็นยารักษาโรคในประเทศจีนปี ค.ศ. 1700s– ชาวยุโรปผู้ที่เดินทางมาประเทศเอเชียได้บันทึกมังคุด ไว้ในบันทึกการเดินทางปี ค.ศ. 1800s-ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่นา มังคุดมาปลูกและเก็บเกี่ยวเป็นผลผลิตทางการเกษตร-นักวิจัยต่างชาติ (J. Schmid) ค้นพบสารแซนโทน– มีการนา สารแซนโทนมารักษาโรคท้องเสียเรื้อรังในประเทศอินเดีย– ราชินีวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ทรงบริโภคมังคุดเป็นครั้งแรกปี ค.ศ. 1901–...

15 min read

    ณ เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา กรรมกรสตรีในโรงงานทอผ้าได้ลุกฮือขึ้นเดินขบวนประท้วงการเอาเปรียบ กดขี่ ขูดรีด ทารุณ จากนายจ้างที่เห็นผลผลิตสำคัญกว่าชีวิตคน ความเป็นอยู่ของแรงงานสตรีในเมืองชิคาโก ว่ากันว่าไม่ต่างอะไรจากทาสนิโกรในเงื้อมมือคนผิวขาว เพราะต้องทำงานวันละ 12-15 ชั่วโมง แต่ได้รับค่าแรงานเพียงน้อยนิดส่วนสตรีตั้งครรภ์มักถูกไล่ออก  ในที่สุดภายใต้การนำของ คลาร่า เซทคิน ผู้นำกรรมกรสตรีโรงงานทอผ้าชาวเยอรมันลุกฮือขึ้นสู้ด้วยการเดินขบวนนัดหยุดงานในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1907...

6 min read

รู้หรือไม่..? “อาหาร” ที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ แล้ว..อาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง ?  มีดังนี้ เนื้อแดงที่ปรุงด้วยความร้อนสูง: การรับประทานเนื้อแดงไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ที่ถูกปรุงในความร้อนสูงจนเกรียมแบบปิ้งย่าง หรือปรุงในความร้อนสูงแบบต้ม จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่าHCA (Heterocyclic Amine)อาหารแปรรูป: ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น  เบคอน ไส้กรอก แหนม...

5 min read

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ หมอยง ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าคนที่ฉีดวัคซีนจะสามารถบริจาคเลือดได้ไหม โดยทางหมอยงอธิบายเอาไว้ ดังนี้ โควิด-19 วัคซีน กับการบริจาคโลหิต วัคซีนโควิด-19 มาถึงประเทศไทยแล้วทั้ง 2 บริษัทคือ Sinovac และ AstraZeneca...

19 min read

โลกใบนี้มีทั้งแผ่นดินและผืนน้ำที่ปกคลุมเปลือกโลกและเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด โลกของเรานั้นเกิดขึ้นมาหลายพันล้านปี ซึ่งมันก็ย่อมมีอารยธรรมที่ในอดีตเคยเจริญรุ่งเรืองและในปัจจุบันได้ล่มสลายไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยฝีมือมนุษย์หรือการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ซึ่งบางอารยธรรมก็ได้สูญสลายจมลงไปใต้น้ำ เหลือเพียงแค่เศษซากประติมากรรมให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อ และนี่คือ 6 เมืองโบราณสุดลึกลับใต้ท้องทะเล ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอยู่จริง #1 เมืองซือเฉิง ประเทศจีน เมืองซือเฉิง ที่เป็นเมืองโบราณในประเทศจีน เมืองซือเฉิงนี้ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาสิงโต เป็นเมืองที่อยู่ใต้ทะเลสาบเฉียนเต่ามีอายุมากกว่า 1,900 ปี เมืองซือเฉิงนี้เคยเจริญรุ่งเรืองมากๆในยุคของราชวงศ์ฮั่น...

2 min read

ส่วนผสม หมูปิ้งไร้มันเจ้าโปรด 8-9 ไม้มังคุด 10 ลูกต้นหอมซอย 1 ต้นหอมแดงซอย 2 ลูกใบสะระแหน่ ตามชอบน้ำจิ้มน้ำปลา 2 ชตน้ำมะขามเปียก 2 ชตผักชีฝรั่งซอย 2 ใบใบมะกรูดซอย 2 ใบข้าวคั่ว 1 ชตพริกป่น 0.8 ชตน้ำเปล่า 2 ชตน้ำตาลปี๊บ 0.25 ชต ขั้นตอน ทำน้ำจิ้มตามส่วนผสม เอาส่วนผสมมาคลุกให้เข้ากันให้หมดปอกมังคุด เอาหมูออกจากไม้ แล้วแบ่งครึ่ง...