April 14, 2021

mangkudthai.com

มังคุดไทย.คอม

Uncategorized

17 min read

10 ประโยชน์ของมังคุด "มังคุด" เป็นผลไม้ที่นิยมปลูกในประเทศแถบเอเชีย และถูกเรียกเป็น “ราชินีผลไม้เมืองร้อน” เป็นผลไม้ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ามีคุณสมบัติต้านมะเร็ง แต่ว่ามังคุดยังมีประโยชน์มากกว่านั้น โดย 10 ประโยชน์ของมังคุด มีดังนี้ ประโยชน์ของมังคุด แก้โรคเหงือก จากการศึกษาล่าสุดพบว่า มังคุด มีสรรพคุณในการรักษาโรคเหงือกอักเสบ จะเห็นได้ว่ายารักาษอาการอักเสบในช่องปากบางตัวมีส่วนผสม หรือสารสกัดจากมังคุดช่วยป้องกันวัณโรค วัณโรคเกิดจากไมโคแบคทีเรียหลายสายพันธุ์...

30 min read

แพทย์โบราณเราเลือกที่จะใช้เปลือกมังคุดเป็นสมุนไพรไทยในการรักษาโรคผิวหนัง โดยนำเอาเปลือกมังคุดมาฝนกับน้ำปูนใสแล้วนำมารักษาแผลที่เป็นผลแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เมื่อก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบัน จึงมีการบรรจุยาเปลือกมังคุดในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2556 ในรูปแบบยาน้ำใส โดยมีสรรพคุณสำหรับรักษาแผลสดและแผลเรื้อรัง ซึ่งมีสารสำคัญจากเปลือกมังคุดแห้งที่ทำการสกัดด้วยแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 95 เปอร์เซนต์ สารสกัดสำคัญหรือตัวยาสำคัญที่ได้ จะมีความเข้มข้นของสารสกัดอยู่ที่ร้อยละ 10 คิดเป็นน้ำหนักต่อปริมาตร อธิบายได้ง่ายๆ ก็คือ ยาน้ำใสเปลือกมังคุดจำนวน 100 มิลลิลิตร จะมีสารสกัดจากเปลือกมังคุดอยู่ 10 มิลลิกรัม...

39 min read

ในพระไตรปิฏก มีพุทธภาษิตอยู่บทหนึ่งว่า               “สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตัว มีกรรม เป็นตัวให้กำเนิด มีกรรมเป็นตัวเกี่ยวข้อง มีกรรมเป็น ที่พึ่ง สัตว์ทั้งหลาย ทำกรรมใดไว้ ดีหรือชั่วก็ตาม จักได้ผลกรรมนั้นแน่นอน….” สื่อให้เห็นชัดเจนว่า ศาสนาพุทธสอนเรื่องกรรมเก่า...

25 min read

ในปีนี้หลายคนตั้งเป้าหมายการเริ่มต้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การเรื่องงาน เป้าหมายการใช้ชีวิต รวมถึงการมีสุขภาพดีด้วย จะเห็นได้ว่าปัจจุบันคนหันมาสนใจ และใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ตัวเองนอนหลับสบาย มีสุขภาพแข็งแรง หรือการหลุดพ้นจากความเครียดเมื่อเราเรียนรู้ที่จะดูแลสุขภาพกายและใจตัวเองให้ดีแล้ว เราก็จะสามารถดูแลตัวเองและจัดการกับความเครียดและภาระหน้าที่ต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม สร้างสุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง 1. เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อาหารกับสุขภาพเป็นของคู่กัน การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น การกินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดูแลตัวเอง เป็นการดูแลจากภายในสู่ภายนอก เราจึงควรต้องกินอาหารให้พอดีและหลากหลายในแต่ละวัน...

8 min read

อาการท้องอืดมาจากหลายสาเหตุ อาจมาจากการรับประทานอาหารมากเกินไป หรืออาหารที่รับประทานอาจจะย่อยยาก แต่เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกท้องอืด ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยทีเดียว เพราะทำให้เราพะอืดพะอมทรมานจนกินไม่ได้นอนไม่หลับมาก็หลายราย จนต้องรีบหายามารับประทานเป็นการเร่งด่วน แต่จริงๆ เราสามารถบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้โดยไม่ต้องพึ่งยาปฎิชีวนะเสมอไป สาเหตุของอาการท้องอืด เคี้ยวอาหารไม่ละเอียดก่อนกลืน ทำให้อาหารย่อยยากขึ้นรับประทานอาหารเร็วเกินไปเคี้ยวอาหารไปด้วย คุยไปด้วยดื่มน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างมื้ออาหารรับประทานอาหารย่อยยากในปริมาณมาก เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทอด อาหารไขมันสูง แป้งที่ย่อยยาก...

11 min read

สาเหตุหลักของโรคกระเพาะอาหารมาจากการที่เยื่อบุกระเพาะอาหารติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องแบบเรื้อรัง สามารถรักษาได้ด้วยการดูแลตนเองไม่ให้โรคมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร โรคนี้สามารถวินิจฉัยได้แม่นยำที่สุดด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น โรคกระเพาะเกิดจากอะไร ความเข้าใจของคนทั่วไปมักเข้าใจว่าโรคกระเพาะอาหารเกิดขึ้นจากการทานข้าวไม่เป็นเวลา หรือการอดข้าวมื้อสำคัญ แต่ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเท่านั้น ยังมีพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคนี้อีกหลายประการ ได้แก่ ชอบทานอาหารรสจัดดื่มแอลกอฮอล์เกิดจากการทานยาบางประเภท เช่น แอสไพรินเกิดจากการติดเชื้อชื่อ “เอชไพโลไร”มีความเครียด หรืออยู่ในสภาวะวิตกกังวล แต่โดยปกติแล้วสาเหตุของโรคนี้มักจะมาจากการติดเชื้อเอชไพโลไรเสียมากกว่า เชื้อชนิดนี้ยังสามารถติดต่อกันบนโต๊ะอาหารได้อีกด้วย อาการของโรคกระเพาะอาหาร...

5 min read

มังคุด เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสารอาหารจำเป็น เป็นจำนวนมากนั่นเอง แถมเปลือกมังคุดก็สามารถนำมาใช้เป็นยาแก้ท้องเสียเรื้อรัง ตามตำราแพทย์แผนไทยได้อีกด้วย แต่รู้ไหมว่านอกจากประโยชน์ด้านสุขภาพแล้ว มังคุดก็ถือได้ว่าเป็นราชินีแห่งความงามเลยทีเดียว และนิยมนำไปสกัดเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางอีกด้วย เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่าว่ามังคุดสามารถเสริมความงามได้อย่างไรบ้าง ชะลอและลดเลือนริ้วรอย มังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระให้หมดไป และชะลอการเกิดริ้วรอย ที่จะทำให้ผิวมีความเต่งตึงและดูอ่อนเยาว์กว่าวัย แถมยังช่วยชะลอความแก่ชราของเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวหน้าดูสดใสและมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมออีกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่เริ่มรู้สึกว่ามีริ้วรอยบนใบหน้า มังคุดช่วยได้แน่นอน ขจัดทุกปัญหาสิว มังคุด...

11 min read

เมืองไทยเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณและผลไม้นานาชนิด มีทุเรียนเป็นราชาแห่งผลไม้ ซึ่งมีรสชาติหวานมัน ให้พลังงานสูงทำให้ร่างกายรู้สึกร้อน และได้มีการขนานนามให้ มังคุด ซึ่งมีรสชาติหวานเย็น รับประทานแล้วรู้สึกชื่นใจ เป็นราชินีแห่งผลไม้มาคู่กัน ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีการส่งออกทั้งในเอเชีย จีน ญี่ปุ่น ยุโรปและตะวันออกกลาง สำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าเนื้อมังคุดมีสารกลุ่มแคททีชินและฟลาวานอยด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่ฤทธิ์น้อยกว่าเปลือกมังคุด ซึ่งจะพบสารกลุ่มแซนโทน ปัจจุบันมีการพัฒนาน้ำคั้นเนื้อมังคุดผสมเปลือกมังคุด โดยเน้นประโยชน์เรื่องการต้านอนุมูลอิสระ...

23 min read

มังคุด ภาษาอังกฤษ Mangosteen ส่วนมังคุดชื่อวิทยาศาสตร์ Garcinia mangostana Linn. จัดอยู่ในวงศ์ CLUSIACEAE (GUTTIFERAE) เช่นเดียวกับกระทิง ติ้วเกลี้ยง ติ้วขน ชะมวง บุนนาค มะดัน มะพูด รงทอง ส้มแขก และสารภี มังคุด เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะซุนดาและหมู่เกาะโมลุกกะ และยังเป็นผลไม้ที่นิยมอย่างมากในแถบเอเชีย...

23 min read

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 19 หรือโควิด- 19 ทำให้สถานที่ต่าง ๆ ต้องมีมาตรการป้องกัน หรือควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด โรงเรียนถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่จะต้องวางระบบจัดการและป้องกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งรวมตัวของคนหลากหลายกลุ่มโดยเฉพาะเด็กๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีภูมิต้านทานโรคไม่ดีนัก และเป็นวัยที่มีการเล่นสนุกสนานกับเพื่อนๆ อาจไม่ระมัดระวังในการป้องกันตนเองเท่าที่ควร เผลอเอามือมาสัมผัสหน้าตาบ่อยๆ นอกจากนี้กิจกรรมต่างๆในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็น การเรียน การรับประทานอาหาร ก็มักจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกัน...